วิธีตั้งค่าการให้สิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่มใน Microsoft 365
การให้สิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่มใน Microsoft 365 หรือ Azure Active Directory เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการจัดการการกำหนดสิทธิ์การใช้งานผู้ใช้ของคุณ หมายความว่าเมื่อมีการเพิ่มผู้ใช้ใหม่ (หรือผู้ใช้ที่มีอยู่) ในกลุ่มที่มีการอนุญาตให้ใช้สิทธิแบบกลุ่ม ผู้ใช้นั้นจะได้รับมอบหมายใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อจัดการผู้ใช้จำนวนมาก เช่น ในระหว่างการย้ายและเข้าครอบครอง หรือแม้แต่ในระหว่างการจัดการผู้ใช้ที่กำลังดำเนินอยู่โดยทำให้กระบวนการเริ่มต้นใช้งานง่ายขึ้น
ในบทช่วยสอนนี้ ฉันจะแสดงวิธีตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่มใน Microsoft 365
ข้อกำหนดสำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์แบบกลุ่ม
หากต้องการใช้สิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่ม คุณจะต้องมีสิทธิ์การใช้งาน Azure AD P1 เป็นอย่างน้อยสำหรับผู้ใช้ทุกคนที่จะได้รับประโยชน์จากสิทธิ์ใช้งาน แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูล้าหลังเล็กน้อย แต่ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล ทันทีที่คุณเพิ่มใบอนุญาต Azure AD P1 เดียว คุณลักษณะต่างๆ จะพร้อมใช้งาน ดังนั้นคุณจึงสามารถกำหนดค่าใบอนุญาตแบบกลุ่มเพื่อมอบหมายทั้งใบอนุญาต Azure AD P1 และใบอนุญาตอื่นๆ ที่คุณต้องการได้
คุณควรทราบด้วยว่าคุณยังคงต้องมีใบอนุญาตที่ว่างเพียงพอ (ใบอนุญาตที่ไม่ได้มอบหมาย) เพื่อมอบหมายให้กับผู้ใช้ของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณสร้างกลุ่มใหม่ที่จะมอบหมายใบอนุญาต M365 Dynamics ให้กับพนักงานโดยอัตโนมัติ และคุณเพิ่มผู้ใช้ 10 รายในกลุ่มนั้น คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีใบอนุญาตที่มีอยู่ 10 ใบพร้อมที่จะมอบหมายโดยอัตโนมัติ
มีประโยชน์อะไรบ้าง?
ไม่ต้องพูดถึงข้อดีหลักข้อใดข้อหนึ่งก็คือการจัดการใบอนุญาตที่ง่ายและสะดวก ช่วยให้กระบวนการเริ่มต้นใช้งานและการเปลี่ยนแปลงมีความคล่องตัว รวมถึงการดูแลระบบที่ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมอบหมายและลบใบอนุญาตด้วยตนเอง
อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงถึงความสอดคล้องและความปลอดภัยเมื่อตัดสินใจใช้สิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่ม การรับรองโครงสร้างกลุ่มที่กำหนดไว้อย่างดีทำให้คุณสามารถมองข้ามใบอนุญาตที่กำหนดให้กับผู้ใช้คนใดได้อย่างชัดเจน การที่ผู้ใช้ไม่ถูกต้องหรือให้สิทธิ์การใช้งานมากเกินไป คุณกำลังเสี่ยงที่จะเปิดเผยข้อมูลที่พวกเขาไม่ควรมองเห็น ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้โจมตี
มอบหมายใบอนุญาตให้กับกลุ่ม
ฉันจะไม่อธิบายวิธีสร้างกลุ่มใน Azure Active Directory ในบทช่วยสอนนี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการทราบวิธีสร้างกลุ่มความปลอดภัยโดยใช้ Microsoft Graph PowerShell คุณสามารถดูคำแนะนำของฉันได้: วิธีสร้างกลุ่ม ด้วยไมโครซอฟต์กราฟ PowerShell
1. เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่ระบบ ศูนย์การจัดการ Azure Active Directory และเลือก กลุ่ม
2. เลือกกลุ่มของคุณจากรายการ จากนั้นบนเมนูด้านซ้าย ให้เลือก ใบอนุญาต
3. เลือกปุ่ม การมอบหมาย และตรวจสอบใบอนุญาตที่คุณต้องการมอบหมายให้กับกลุ่มนี้ (อาจเป็นใบอนุญาตเดียวหรือหลายใบอนุญาต) จากนั้นคลิก บันทึก
ย้ายผู้ใช้ไปสู่การอนุญาตให้ใช้สิทธิแบบกลุ่ม
การย้ายการมอบหมายใบอนุญาตไปยังกลุ่มทำได้ค่อนข้างง่าย และหากทำอย่างถูกต้องจะไม่มีผลกระทบต่อผู้ใช้ปลายทางของคุณ
สมมุติว่าหากคุณย้ายผู้ใช้ไปใช้สิทธิ์การใช้งานแบบกลุ่ม อย่างน้อยก็มีบางคนได้รับสิทธิ์การใช้งานโดยตรงแล้ว โชคดีที่ Microsoft ทำให้การโยกย้ายค่อนข้างง่าย และด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้ของคุณสามารถได้รับใบอนุญาตแบบเดียวกันโดยตรงและได้รับมอบหมายผ่านการเป็นสมาชิกกลุ่มด้วย ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีผู้ใช้ที่มีอายุยืนยาวซึ่งได้รับการมอบหมายใบอนุญาตด้วยตนเองซึ่งคุณต้องการย้าย คุณสามารถเพิ่มพวกเขาไปยังกลุ่มใบอนุญาตที่จำเป็น จากนั้นจึงลบการมอบหมายโดยตรงของพวกเขาด้วยตนเอง
ในระหว่างช่วงที่มีการมอบหมายใบอนุญาตทั้งสองวิธี จะมีการใช้ใบอนุญาตเพียงใบเดียวเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลกับการใช้จ่ายมากเกินไปหรือใช้ใบอนุญาตมากเกินไป นอกจากนี้ การลบการมอบหมายโดยตรงออก ผู้ใช้จะยังคง 'ได้รับใบอนุญาต' ผ่านการเป็นสมาชิกกลุ่ม และจะไม่มีการสูญเสียบริการสำหรับผู้ใช้
หากคุณต้องการเรียนรู้วิธีลบใบอนุญาตจำนวนมากโดยใช้ PowerShell (หากคุณมีผู้ใช้จำนวนมาก เป็นต้น) โปรดดูคำแนะนำของฉัน: วิธีมอบหมายใบอนุญาตผู้ใช้ด้วย Microsoft Graph PowerShell และอ่าน ลบใบอนุญาตหลายใบ ส่วน
ดูสถานะการออกใบอนุญาตแบบกลุ่ม
ขั้นตอนสำคัญในการโยกย้ายไปยังการออกใบอนุญาตแบบกลุ่มคือต้องแน่ใจว่ากลุ่มมอบหมายใบอนุญาตอย่างถูกต้องก่อนที่จะลบการมอบหมายโดยตรง
1. เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่ระบบ Azure Active Directory > ผู้ใช้ และเลือกผู้ใช้รายหนึ่งที่คุณกำลังย้าย
2. จากเมนูด้านซ้ายมือ ให้เลือก ใบอนุญาต นี่จะแสดงรายการใบอนุญาตที่มอบหมายให้กับผู้ใช้
3. คุณสามารถดูได้จากรายการใบอนุญาต ว่าใบอนุญาตเป้าหมายของคุณนั้นทั้ง ได้รับมอบหมายโดยตรง และ สืบทอด จากกลุ่ม
คุณยังสามารถลบการมอบหมายโดยตรงได้ที่นี่โดยเลือกใบอนุญาตแล้วคลิก ลบใบอนุญาต
เมื่อรีเฟรชหน้าเว็บ คุณจะเห็นว่ามีเพียง สืบทอดมา เท่านั้นที่แสดงอยู่ใต้เส้นทางการมอบหมาย
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งนี้ทำงานได้อย่างถูกต้องก่อนสำหรับผู้ใช้สองสามราย ก่อนที่คุณจะลบใบอนุญาตออกจากผู้ใช้ทั้งหมดจำนวนมาก





