ปิดการใช้งาน Windows Hello for Business โดยใช้ Intune - คู่มือฉบับสมบูรณ์
ในบทความนี้ ฉันจะแสดงวิธีปิดการใช้งาน Windows Hello for Business โดยใช้ Intune ตอนนี้คุณสามารถใช้ Intune เพื่อปิดใช้งานข้อความแจ้ง “องค์กรของคุณต้องใช้ Windows Hello” หรือ “ใช้ Windows Hello กับบัญชีของคุณ” ระหว่าง Autopilot OOBE และกำจัด WHfB อย่างถาวร
Windows Hello เป็นฟังก์ชันปลดล็อคอุปกรณ์ไบโอเมตริกซ์ที่ทำงานร่วมกับลายนิ้วมือหรือการจดจำใบหน้า Microsoft Intune สามารถใช้ในการจัดการ Windows Hello และสามารถเข้าถึงได้บน Windows 10 และ Windows 11 วิธีการลงชื่อเข้าใช้อุปกรณ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นคือการใช้ Windows Hello
ด้วย Microsoft Intune คุณสามารถตั้งค่านโยบายทั่วทั้งผู้เช่าที่แนะนำให้อุปกรณ์ Windows 10 หรือ Windows 11 ใช้ Windows Hello for Business เมื่อลงทะเบียนกับ Intune นโยบายนี้กำหนดเป้าหมายทั้งองค์กรของคุณและรองรับ Windows Autopilot out-of-box-experience (OOBE)
หากคุณเลือกที่จะไม่กำหนดค่านโยบายทั่วทั้งผู้เช่าสำหรับ Windows Hello for Business คุณสามารถใช้โปรไฟล์การป้องกันข้อมูลประจำตัวการกำหนดค่าอุปกรณ์เพื่อกำหนดค่ากลุ่มอุปกรณ์สำหรับ Windows Hello องค์กรที่ไม่ได้ใช้ Intune สามารถใช้นโยบายกลุ่มเพื่อปิดใช้งาน Windows Hello ได้ หากคุณต้องการปิดการใช้งาน Windows Hello for Business โดยใช้ Intune โพสต์นี้เหมาะสำหรับคุณ
เหตุใดจึงต้องปิดการใช้งาน Windows Hello for Business
แม้ว่า Windows hello จะเป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการมัน ไม่ใช่ทุกองค์กรที่ต้องการใช้ Windows hello เนื่องจากต้องใช้การตรวจสอบสิทธิ์แบบ to-factor แทนรหัสผ่าน เมื่อคุณมอบหมายแล็ปท็อปเครื่องใหม่ให้กับพนักงานของคุณที่จัดเตรียมโดย Autopilot Windows Hello จะปรากฏขึ้นในระหว่าง OOBE
องค์กรของคุณต้องใช้ Windows Hello ในระหว่าง Autopilot OOBE
ภาพหน้าจอด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของหน้าจอ Windows Hello ที่ปรากฏบนแล็ปท็อปที่จัดเตรียมระบบ Autopilot ในระหว่าง OOBE เมื่อเปิดใช้งาน Windows Hello สำหรับธุรกิจระหว่าง Autopilot ที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้ คุณจะเห็นหน้าต่างพร้อมข้อความต่อไปนี้:
ใช้ Windows Hello กับบัญชีของคุณ องค์กรของคุณต้องการให้คุณตั้งค่าบัญชีที่ทำงานหรือโรงเรียนของคุณด้วย Windows Hello Face, ลายนิ้วมือ หรือ PIN หากคุณได้ตั้งค่า Windows Hello บนอุปกรณ์นี้แล้ว เราจะเพิ่มให้กับบัญชีนี้โดยอัตโนมัติ คุณอาจถูกขอให้ยืนยันอีกครั้งด้วย Windows Hello หากองค์กรของคุณต้องการ PIN ที่ซับซ้อนกว่านี้ Windows จะแจ้งให้คุณเปลี่ยน
ความแตกต่างระหว่าง Windows Hello และ Windows Hello สำหรับธุรกิจ
ด้วย Windows Hello ผู้ใช้สามารถสร้าง PIN หรือท่าทางไบโอเมตริกซ์บนอุปกรณ์ส่วนตัวของตนเพื่อการลงชื่อเข้าใช้ที่สะดวก การกำหนดค่านี้เรียกว่า PIN อำนวยความสะดวกของ Windows Hello และไม่ได้รับการสนับสนุนโดยอสมมาตร (คีย์สาธารณะ/ส่วนตัว) หรือการตรวจสอบสิทธิ์ตามใบรับรอง
ในขณะที่ Windows Hello for Business ได้รับการกำหนดค่าตามนโยบายกลุ่มหรือนโยบายการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) เช่น Intune จะใช้การรับรองความถูกต้องตามคีย์หรือตามใบรับรองเสมอ ลักษณะการทำงานนี้ทำให้ปลอดภัยกว่า PIN อำนวยความสะดวกของ Windows Hello
วิธีปิด Windows Hello สำหรับธุรกิจ
รายการด้านล่างนี้เป็นวิธีต่างๆ ในการปิดใช้งานการกำหนดค่า Windows hello for business ใน Intune
- กำหนดค่า Windows Hello for Business จากการลงทะเบียน Windows (ใช้กับผู้เช่าทั้งหมด)
- ใช้โปรไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์ Intune WHfB เพื่อปิดใช้งาน Windows Hello for Business (วิธีกำหนดขอบเขต)
- ใช้ Endpoint Security - การป้องกันบัญชี
ฉันต้องการเน้นจุดสำคัญที่นี่ เมื่อคุณปิดใช้งาน Windows Hello for Business จากการตั้งค่าการลงทะเบียน Windows การตั้งค่าจะมีผลกับผู้เช่าทั้งหมดและไม่สามารถกำหนดขอบเขตได้ ดังนั้น ใช้วิธีนี้หากคุณต้องการลบพรอมต์ Hello for Business ในระหว่าง OOBE (สำหรับ Autopilot เป็นตัวอย่าง)
ปิดการใช้งาน Windows Hello สำหรับธุรกิจโดยใช้ Intune
คุณจะต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วย Intune บทบาทผู้ดูแลระบบ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อปิดใช้งาน Windows Hello for Business โดยใช้ Intune:
- ลงชื่อเข้าใช้ศูนย์การจัดการ Microsoft Intune
- ไปที่ อุปกรณ์ > Windows > การลงทะเบียน Windows
- ในส่วน ทั่วไป ให้เลือก Windows Hello for Business
ในหน้าต่าง Windows Hello for Business เราจะเห็นสองตัวเลือก:
- กำหนดค่า Windows Hello for Business: ไม่ได้กำหนดค่า
- ใช้คีย์ความปลอดภัยในการลงชื่อเข้าใช้: ไม่ได้กำหนดค่า
ถัดจากตัวเลือก “กำหนดค่า Windows Hello สำหรับธุรกิจ“ ให้เลือกรายการแบบเลื่อนลงและเลือก ปิดใช้งาน เมื่อปิดใช้งาน ผู้ใช้จะไม่สามารถจัดเตรียม Windows Hello for Business ได้
หมายเหตุ: หากคุณไม่ต้องการเปิดใช้งาน Windows Hello for Business ในระหว่างการลงทะเบียนอุปกรณ์ ให้ตั้งค่า กำหนดค่า Windows Hello for Business เป็นปิดใช้งาน เมื่อตั้งค่าเป็นปิดใช้งาน คุณยังคงสามารถกำหนดการตั้งค่าในภายหลังสำหรับ Windows Hello for Business ได้ แม้ว่านโยบายนี้จะไม่เปิดใช้งาน Windows Hello for Business ก็ตาม
ตัวเลือกอื่นๆ ที่คุณเห็นจะใช้งานได้เมื่อคุณเปิดใช้งานการตั้งค่า กำหนดค่า Windows Hello สำหรับธุรกิจ เมื่อคุณทำการเปลี่ยนแปลงข้างต้นแล้ว ให้เลือก บันทึก
สิ่งนี้จะปิดใช้งาน
กำหนดค่า Windows Hello สำหรับธุรกิจโดยใช้ Intune
บางครั้ง แม้หลังจากปิดใช้งาน Windows Hello สำหรับธุรกิจแล้ว ผู้ใช้ยังเห็นหน้าจอ Windows Hello ในระหว่างการลงชื่อเข้าใช้ หากคุณต้องการปิดใช้งานการตั้งค่า Windows hello สำหรับธุรกิจสำหรับกลุ่มอุปกรณ์หรือกลุ่มผู้ใช้เฉพาะ และไม่ใช่สำหรับผู้เช่า Intune ทั้งหมด คุณต้องสร้างโปรไฟล์การกำหนดค่า
ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อสร้างโปรไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์ใน Intune เพื่อกำหนดค่า Windows Hello for Business ลงชื่อเข้าใช้ศูนย์ผู้ดูแลระบบ Intune เป็นครั้งแรก เลือก อุปกรณ์ > โปรไฟล์การกำหนดค่า > สร้างโปรไฟล์
ในหน้าต่าง สร้างโปรไฟล์ ให้กำหนดค่าต่อไปนี้และเลือก สร้าง
- แพลตฟอร์ม: Windows 10 และใหม่กว่า
- ประเภทโปรไฟล์: เทมเพลต
- ชื่อเทมเพลต: การป้องกันข้อมูลประจำตัว
ในแท็บ พื้นฐาน ให้ป้อนคุณสมบัติต่อไปนี้
- ชื่อ: ป้อนชื่อที่สื่อความหมายสำหรับโปรไฟล์ซึ่งคุณสามารถระบุได้ง่ายในภายหลัง ตัวอย่างเช่น ชื่อโปรไฟล์ที่ดีคือ กำหนดค่า Windows Hello for Business
- คำอธิบาย: ป้อนคำอธิบายโดยย่อสำหรับโปรไฟล์ การตั้งค่านี้เป็นทางเลือก แต่แนะนำ
คลิกถัดไป
ถัดจากการตั้งค่า “กำหนดค่า Windows Hello for Business“ ให้คลิกเมนูแบบเลื่อนลงและเลือก ปิดใช้งาน การตั้งค่า “ใช้คีย์ความปลอดภัยสำหรับการลงชื่อเข้าใช้” ได้รับการตั้งค่าเป็น ไม่ได้กำหนดค่า เลือก ถัดไป
ในแท็บ การมอบหมาย ให้เลือกกลุ่ม Azure AD ที่จะได้รับโปรไฟล์ WHfB คลิกถัดไป
บนแท็บ กฎการบังคับใช้ คุณสามารถใช้ตัวเลือก กฎ, คุณสมบัติ และ ค่า เพื่อกำหนดวิธีที่ Intune โปรไฟล์ WHfB นำไปใช้ภายในกลุ่มที่ได้รับมอบหมาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้โปรไฟล์ Windows Hello for Business นี้กับเวอร์ชัน Windows หรือรุ่นระบบปฏิบัติการเฉพาะได้ Intune จะนำโปรไฟล์ไปใช้กับอุปกรณ์ที่ตรงตามกฎที่คุณป้อน ฉันจะไม่ระบุอะไรที่นี่ คลิกถัดไป
ใน ตรวจสอบ + สร้าง ให้ตรวจสอบการตั้งค่า Windows Hello for Business ของคุณ เมื่อคุณเลือก สร้าง การเปลี่ยนแปลงของคุณจะถูกบันทึก และโปรไฟล์ Intune WHfB จะถูกกำหนด นโยบายนี้ยังแสดงอยู่ในรายการโปรไฟล์ในศูนย์การจัดการ Intune
หลังจากที่คุณกำหนดโปรไฟล์ Intune WHfB ให้กับอุปกรณ์และผู้ใช้ของคุณแล้ว การตั้งค่าโปรไฟล์จะค่อยๆ นำไปใช้เมื่ออุปกรณ์เช็คอินด้วยบริการ Intune คุณยังบังคับให้ซิงค์นโยบาย Intune บนคอมพิวเตอร์ของคุณได้
ตรวจสอบสถานะโปรไฟล์ Intune WHfB
คุณสามารถตรวจสอบโปรไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์ใน Microsoft Intune ได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน นอกจากนี้ คุณสามารถตรวจสอบสถานะของโปรไฟล์ ดูอุปกรณ์ที่ได้รับการกำหนด และอัปเดตคุณสมบัติของโปรไฟล์ได้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ให้ไปที่ อุปกรณ์ > โปรไฟล์การกำหนดค่า > เลือก กำหนดค่าโปรไฟล์ Windows Hello for Business ในส่วน “สถานะการเช็คอินของอุปกรณ์และผู้ใช้“ ให้เลือกดูรายงาน
จากภาพหน้าจอด้านล่าง เราพบว่าการกำหนดโปรไฟล์สำเร็จบนอุปกรณ์หลายเครื่อง ในกรณีที่คุณพบข้อผิดพลาด รหัสข้อผิดพลาดจะช่วยคุณแก้ไขปัญหาความล้มเหลวในการกำหนดโปรไฟล์ใน Intune












