ค้นหาเว็บไซต์

วิธีดำเนินการรีเซ็ตไซต์ SCCM | รีเซ็ตไซต์ ConfigMgr


ในโพสต์นี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีรีเซ็ตไซต์ SCCM เพื่อใช้ไฟล์เริ่มต้นและการอนุญาตรีจิสทรีอีกครั้ง มาสำรวจคุณลักษณะการรีเซ็ตไซต์ ConfigMgr โดยละเอียดกัน

ก่อนที่คุณจะใช้คุณสมบัติการรีเซ็ตไซต์ คุณควรรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการรีเซ็ตไซต์ SCCM ณ จุดนี้ อย่าสับสนกับการรีเซ็ตไซต์และการกู้คืนไซต์การกำหนดค่า ทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันและใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

การรีเซ็ตไซต์เป็นขั้นตอนที่ง่ายและสะอาด อย่างไรก็ตามจะต้องทำเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพื่อสิ่งนั้น คุณต้องเข้าใจว่าการรีเซ็ตไซต์ SCCM ทำอะไร และเมื่อใดควรใช้ฟีเจอร์นี้

การรีเซ็ตไซต์ SCCM คืออะไร

การรีเซ็ตไซต์เป็นคุณลักษณะใน SCCM ที่ช่วยให้คุณนำไฟล์เริ่มต้นและการอนุญาตรีจิสทรีบนเซิร์ฟเวอร์ของไซต์ไปใช้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังติดตั้งส่วนประกอบตัวจัดการการตั้งค่าคอนฟิกแต่ละรายการใหม่อีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยให้แน่ใจว่าบัญชีที่ใช้โดยส่วนประกอบ ConfigMgr นั้นถูกต้อง รีเซ็ตรายการควบคุมการเข้าถึงที่ใช้โดยระบบไซต์ระยะไกล และกู้คืนคีย์รีจิสทรี ConfigMgr และโครงสร้างโฟลเดอร์ ConfigMgr

จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการรีเซ็ตไซต์ ConfigMgr

เมื่อคุณทำการรีเซ็ตไซต์ ConfigMgr หรือการบำรุงรักษาไซต์ การเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้จะเสร็จสิ้น:

  • นำไฟล์ตัวจัดการการกำหนดค่าเริ่มต้นและสิทธิ์ของรีจิสทรีไปใช้อีกครั้ง
  • ติดตั้งส่วนประกอบของไซต์ทั้งหมดและบทบาทของระบบไซต์ทั้งหมดที่ไซต์อีกครั้ง
  • โปรแกรมติดตั้งหยุดและเริ่มบริการ SMS_SITE_COMPONENT_MANAGER และคอมโพเนนต์ของเธรดของบริการ SMS_EXECUTIVE ใหม่
  • โปรแกรมติดตั้งลบและสร้างโฟลเดอร์ที่ใช้ร่วมกันของระบบไซต์และคอมโพเนนต์ผู้บริหาร SMS บนคอมพิวเตอร์เฉพาะที่และบนคอมพิวเตอร์ระบบไซต์ระยะไกล
  • โปรแกรมติดตั้งจะรีสตาร์ทบริการ SMS_SITE_COMPONENT_MANAGER ซึ่งติดตั้งบริการ SMS_EXECUTIVE และ SMS_SQL_MONITOR
  • การรีเซ็ตไซต์จะคืนค่าคีย์รีจิสทรี SMS หรือ NAL และคีย์ย่อยเริ่มต้นใด ๆ ภายใต้คีย์เหล่านี้ แผนผังไดเร็กทอรีไฟล์ Configuration Manager และไฟล์ดีฟอลต์หรือไดเร็กทอรีย่อยในแผนผังไดเร็กทอรีไฟล์นี้

การรีเซ็ตไซต์จะไม่ลบเนื้อหาใดๆ แต่จะไม่ลบการกำหนดค่า IIS หรือบัญชี SCCM แม้แต่รายงาน SCCM ก็ไม่ได้รับผลกระทบ และที่สำคัญที่สุด การรีเซ็ตไซต์จะไม่ลบแอปพลิเคชัน, TS, แพ็คเกจ

การรีเซ็ตไซต์รองรับไซต์รองหรือไม่

คำตอบคือ ไม่ ไซต์รองไม่รองรับการรีเซ็ตไซต์ การรีเซ็ตไซต์จะทำงานบน CAS (ไซต์การบริหารกลาง) หรือไซต์หลักเท่านั้น

ตัวจัดการการกำหนดค่าไซต์รีเซ็ตสิทธิ์บัญชี

บัญชีที่คุณใช้ในการรีเซ็ตไซต์ต้องมีสิทธิ์ต่อไปนี้:

เพื่อเริ่มต้นการรีเซ็ตไซต์บน CAS:

  • ผู้ดูแลระบบภายในเครื่องบนเซิร์ฟเวอร์ CAS
  • สิทธิ์การใช้งานที่เทียบเท่ากับบทบาทความปลอดภัยการดูแลระบบตามบทบาทของผู้ดูแลระบบแบบเต็ม

หากต้องการรีเซ็ตไซต์หลัก:

  • ผู้ดูแลระบบภายในบนเซิร์ฟเวอร์ไซต์หลัก
  • สิทธิ์การใช้งานที่เทียบเท่ากับบทบาทความปลอดภัยการดูแลระบบตามบทบาทของผู้ดูแลระบบแบบเต็ม
  • ถ้าไซต์หลักอยู่ในลำดับชั้นด้วย CAS บัญชีนี้จะต้องเป็นผู้ดูแลระบบภายในเครื่องบนเซิร์ฟเวอร์ CAS ด้วย

วิธีเริ่มต้นการรีเซ็ตไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่า

มีหลายวิธีในการเริ่มต้นการตั้งค่าไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่าใหม่ คุณสามารถใช้วิธีใดวิธีหนึ่งด้านล่างนี้เพื่อทำการรีเซ็ตไซต์

  • วิธีที่ 1: เรียกใช้การตั้งค่าตัวจัดการการกำหนดค่าจาก \BIN\X64\setup.exe
  • วิธีที่ 2: บนเซิร์ฟเวอร์ไซต์ คลิก เริ่ม >เรียกใช้ การตั้งค่าตัวจัดการการกำหนดค่า
  • วิธีที่ 3: การใช้ตัวเลือกถอนการติดตั้งตัวจัดการการกำหนดค่าใน แผงควบคุม\โปรแกรม\โปรแกรมและคุณลักษณะ

วิธีดำเนินการรีเซ็ตไซต์ SCCM | รีเซ็ตไซต์ ConfigMgr

เมื่อคุณเข้าใจพื้นฐานของคุณสมบัติการรีเซ็ตไซต์แล้ว เรามาทำการรีเซ็ตไซต์ SCCM บนไซต์หลักกันดีกว่า เข้าสู่ระบบเซิร์ฟเวอร์ไซต์หลักของ SCCM และคลิกที่ เริ่ม และพิมพ์การตั้งค่าตัวจัดการการกำหนดค่า จากผลการค้นหา ให้เลือก การตั้งค่าตัวจัดการการกำหนดค่า

วิซาร์ดการตั้งค่า Microsoft Endpoint Configuration Manager จะปรากฏขึ้น ในหน้าต่าง ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น คลิก ถัดไป

บนเซิร์ฟเวอร์ของไซต์หลัก เมื่อคุณเรียกใช้การรีเซ็ตไซต์ ตัวเลือกต่อไปนี้จะพร้อมใช้งาน:

  • ดำเนินการบำรุงรักษาไซต์หรือรีเซ็ตไซต์นี้
  • ถอนการติดตั้งไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่านี้

หากต้องการรีเซ็ตไซต์ SCCM ให้เลือกตัวเลือก ดำเนินการบำรุงรักษาไซต์หรือรีเซ็ตไซต์นี้ คลิกถัดไป

มีสี่ตัวเลือกให้เลือกในหน้าต่างการบำรุงรักษาไซต์:

  1. รีเซ็ตไซต์โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่า: ทำการรีเซ็ตไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่า
  2. แก้ไขการกำหนดค่า SQL Server: คุณสามารถใช้ตัวเลือกนี้เพื่อย้ายหรือเปลี่ยนแปลง SQL Server, ฐานข้อมูล SQL, อินสแตนซ์ SQL หรือพอร์ต SSB
  3. แก้ไขการกำหนดค่าผู้ให้บริการ SMS: ใช้ตัวเลือกนี้เพื่อเปลี่ยนการกำหนดค่าผู้ให้บริการ SMS ตัวเลือกนี้ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มผู้ให้บริการ SMS รายอื่นบนเซิร์ฟเวอร์อื่นหรือลบผู้ให้บริการที่มีอยู่ได้
  4. แก้ไขการกำหนดค่าภาษา: ใช้ตัวเลือกนี้หากคุณต้องการเพิ่มหรือลบภาษาเพิ่มเติมสำหรับไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่า

จากตัวเลือกการบำรุงรักษาไซต์ทั้งสี่ตัวเลือก ให้เลือก รีเซ็ตไซต์โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่า และคลิก ถัดไป

เมื่อคุณเลือกตัวเลือก รีเซ็ตไซต์โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่า คุณจะเห็นข้อความ ไซต์ของคุณจะถูกรีเซ็ตด้วยสิทธิ์ไฟล์และรีจิสทรีเริ่มต้น คุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการรีเซ็ตไซต์ คลิก ใช่ เพื่อดำเนินการรีเซ็ตไซต์ SCCM

เมื่อการรีเซ็ตไซต์เริ่มต้น หน้าการกำหนดค่าจะแสดงชุดขั้นตอนที่ดำเนินการ ขั้นตอนเหล่านี้แสดงอยู่ด้านล่าง

  • การหยุดบริการตัวจัดการการกำหนดค่า
  • การตั้งค่าบัญชีเซิร์ฟเวอร์
  • กำลังอัปเดตการอนุญาตไดเรกทอรี
  • การอัพเกรดข้อมูลการควบคุมไซต์
  • กำลังอัปเดตรีจิสทรี
  • การติดตั้งตัวจัดการส่วนประกอบไซต์
  • การตรวจสอบสิทธิ์ไดเรกทอรี

หมายเหตุ: เมื่อคุณทำการรีเซ็ตไซต์ ConfigMgr อย่าทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ บนเซิร์ฟเวอร์ รอจนกว่าการรีเซ็ตไซต์จะเสร็จสมบูรณ์แล้วจึงทำการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น

ตรวจสอบการรีเซ็ตไซต์ ConfigMgr ด้วย ConfigMgrSetup.log

หากคุณพบข้อผิดพลาดระหว่างการรีเซ็ตไซต์ SCCM หรือต้องการติดตามความคืบหน้าในการรีเซ็ตทั้งหมด คุณต้องตรวจสอบ ConfigMgrSetup.log ไฟล์นี้จะบันทึกผลลัพธ์โดยละเอียดจากการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ของไซต์

คุณสามารถเปิดไฟล์บันทึก SCCM ได้ด้วยเครื่องมือดูไฟล์บันทึก การคลิกปุ่ม ดูบันทึก จะเปิด ConfigMgrSetup.log ในเครื่องมือแสดงไฟล์บันทึกของ CMTrace

หากคุณตรวจสอบไฟล์ ConfigMgrSetup.log คุณจะพบกิจกรรมที่สำคัญสองกิจกรรม นำไฟล์ตัวจัดการการกำหนดค่าเริ่มต้นและสิทธิ์ของรีจิสทรีไปใช้อีกครั้ง ติดตั้งส่วนประกอบของไซต์ทั้งหมดและบทบาทของระบบไซต์ทั้งหมดที่ไซต์อีกครั้ง

ดำเนินการบำรุงรักษาไซต์หรือรีเซ็ตไซต์นี้เป็นสีเทา

ในบางกรณี เมื่อคุณพยายามทำการรีเซ็ตไซต์ SCCM คุณจะสังเกตเห็นว่าตัวเลือกดำเนินการบำรุงรักษาไซต์หรือรีเซ็ตไซต์นี้เป็นสีเทา ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อคุณอัปเกรดเวอร์ชันการประเมิน SCCM เป็นเวอร์ชันที่ได้รับอนุญาต

เมื่อต้องการแก้ไขปัญหานี้ ให้ปิดหน้าต่างการตั้งค่า และเปิดโปรแกรมและคุณลักษณะในแผงควบคุมของคุณ ค้นหา “การตั้งค่าไซต์หลักของ Microsoft Endpoint Configuration Manager ” และคลิก “ถอนการติดตั้ง/เปลี่ยนแปลง ”

วิดีโอสอน - การรีเซ็ตไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่า

วิดีโอสอนด้านล่างแสดงขั้นตอนในการรีเซ็ตไซต์ตัวจัดการการกำหนดค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง